Những kiệt tác mái vòm của thế giới

rem cua 2

Nó không những là kỳ quan của thế giới mà còn là những công trình dưới đây không chỉ nổi tiếng với phong cách kiến trúc độc đáo mà còn được biết đến là những kiệt tác với mái vòm tuyệt đẹp, ấn tượng nhất thế giới.

1. Nhà thờ Saint Basil, Moscow, Nga: Được xây dựng từ 1534-1561, nhà thờ nổi tiếng đầy màu sắc này mang đậm kiến trúc Byzantine truyền thống của Nga.

2. Taj Mahal, Agra, Ấn Độ: Taj Mahal là một lăng mộ lớn bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng từ năm 1632-1653 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình.

3. Dome of the Rock, Jerusalem: Hoàn thành vào năm 691 sau Công nguyên, Dome of the Rock là một trong những thành tựu đầu tiên và phổ biến nhất của kiến trúc Hồi giáo. Nằm trên ngọn núi Temple Mount, địa điểm tôn giáo gây tranh cãi nhất trên thế giới, nhà thờ này không phải là thuộc Hồi giáo.

4. Nhà thờ Hồi giáo Shah, Isfahan, Iran: Nhà thờ Hồi giáo Shah được coi là một trong những kiệt tác của kiến trúc Ba Tư. Nó được khởi công từ năm 1611 và đẹp lộng lẫy với những bức tranh ghép bảy màu tinh tế. Mái vòm của nhà thờ có chiều cao 53m và là một biểu tượng của thời kỳ phục hưng của triều đại Safavids.

5. Nhà thờ Santa Maria del Fiore, Florence, Ý: Được khởi công vào năm 1296 theo phong cách Gothic và hoàn thành vào năm 1436, nhà thờ là một trong những biểu tượng của thành phố Florence.

6. Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Được xây dựng từ thế kỷ 6, Hagia Sophia bạn đầu là một nhà thờ của người Constantinople, nhưng sau đó đã trở nhà thời Hồi giáo vào thế kỷ 15 khi người Ottoman xâm lược thành phố.

7. Thánh đường St.Peter, Vatican, Ý: Được xây dựng vào năm 1506 và mất hơn một thế kỷ, Thánh đường St.Peter mới được hoàn thành vào năm 1615. Mái vòm nổi tiếng của nó được xây dựng theo các mái vòm của đền Pantheon và Florence Duomo và trở thành côn trình mái vòm lớn nhất của Kitô giáo.

8. Đền Pantheon, Rome, Ý: Đền Pantheon được xây dựng vào năm 126 sau Công nguyên, là đền thờ các vị thần La Mã và trở thành Giáo hội Công giáo La Mã từ thế kỷ thứ 7.

9. Nhà thờ Hồi giáo Lotfollah, Isfahan, Iran: Được xây dựng vào đầu thế kỷ 16, nhà thờ Hồi giáo Lotfollah, hay còn gọi là nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotf Allah là một trong những kiệt tác của kiến trúc Ba Tư.

10. Reichstag, Đức: Reichstag được hoàn thành vào năm 1894 để đáp ứng nhu cầu của nước Đức mới thống nhất cần một tòa nhà quốc hội lớn hơn. Paul Wallot, kiến trúc sư thiết kế Reichstag giống như một cung điện thời Phục hưng. Năm 1933, tòa nhà bị hư hại trong một vụ cháy gây ra bởi một cộng sản người Hà Lan.

Share:

Author: Hang Bui